Các thế hệ phụ nữ Quảng Ninh với Thể thao Vùng mỏ

Thứ Ba, 06/03/2018, 10:47 [GMT+7]
.
.

QTV - Trong những ngày tháng 3 lịch sử, cùng với phụ nữ cả nước hướng về ngày kỷ niệm Quốc tế phụ nữ 8/3, chị em công tác ở ngành TDTT Quảng Ninh còn có vinh dự được tôn vinh trong dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập ngành TDTT - Ngày Thể thao Việt Nam 27/3 (1946- 2018) vì sự cống hiến của các thế hệ phụ nữ Quảng Ninh qua các thời kỳ, đã và đang làm rạng danh thể thao Vùng mỏ trên các đấu trường trong nước và quốc tế. 

Đội nữ đua thuyền - niềm hy vọng Vàng của TT Quảng Ninh tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018
Đội nữ đua thuyền - niềm hy vọng Vàng của TT Quảng Ninh tại Đại hội TDTT toàn quốc 2018

Ông Lê Văn Dậu, nguyên Giám đốc Sở TDTT Quảng Ninh cho biết: “Với đặc thù của Quảng Ninh sau cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp là vùng tập kết “300 ngày” của quân đội đối phương nên phong trào TDTT chỉ thực sự được khôi phục và phát triển từ sau ngày giải phóng Khu mỏ 25/4/1955. Từ những ngày đầu khôi phục sản xuất, ổn định và phát triển kinh tế ở Vùng mỏ, được sự quan tâm của Đảng bộ và chính quyền địa phương, ngành TDTT đã có những tiến bộ đáng kể trong việc xây dựng phong trào TDTT trong công nhân và nhân dân lao động ở Vùng mỏ. Những thành tích trên có sự đóng góp đáng kể của các thế hệ phụ nữ trong ngành TDTT ở Quảng Ninh qua các thời kỳ…”.

Thế hệ đầu tiên của phụ nữ Vùng mỏ Quảng Ninh đóng góp vào sự nghiệp TDTT trong giai đoạn từ ngày giải phóng Khu mỏ 25/4/1955 đến khi hợp nhất tỉnh Quảng Ninh - đầu năm 1964. Thời kỳ này nổi bật nhất là phong trào bóng chuyền nữ ở Khu mỏ Hồng Quảng mà đỉnh cao là đội tuyển bóng chuyền nữ Than Hồng Quảng được thành lập từ những hạt nhân nòng cốt ở các công trường, xí nghiệp… với lớp VĐV đầu tiên có các chị Vũ Nhài, Ngô Mùi, Kim Loan, Mai Hồng… Năm 1961 đội đã lọt vào VCK giải bóng chuyền Tổng Công đoàn VN, từ đây bóng chuyền nữ Vùng mỏ đã có tiếng nói trong làng bóng chuyền đỉnh cao miền Bắc.

Ở tỉnh Hải Ninh (cũ), phong trào bóng chuyền nữ cũng phát triển mạnh, đã đóng góp cho đội tuyển quốc gia 2 cầu thủ nữ là Tú Bình và Ngọc Quế (Trường Huấn luyện thể thao quốc gia - Nhổn, Hà Nội). Môn bơi có chị Trương Triệu Oanh - TP Uông Bí đã giành HCĐ giải bơi “Vượt sông Hồng” năm 1960. Là tuyển thủ của đội tuyển bơi quốc gia, chị Oanh có vinh dự được kéo lá cờ Tổ quốc tại Lễ khai mạc Đại hội thể thao Ganefo năm 1963. Môn điền kinh có chị Nguyễn Thị Huệ - TP Cẩm Phả giành HCV nhảy cao nữ tại Giải điền kinh vô địch miền Bắc năm 1962. Đây là thế hệ VĐV tiên phong, đặt những viên gạch đầu tiên cho Thể thao thành tích cao của ngành TDTT Vùng mỏ.

Thế hệ thứ hai tính từ ngày hợp nhất tỉnh Quảng Ninh, từ năm 1964 đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 1975. Đây là thế hệ các nữ VĐV trưởng thành từ khói lửa của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước với những khó khăn bộn bề của miền Bắc - hậu phương lớn ngày đêm chi viện cho chiến trường miền Nam.

Trong thời kỳ khó khăn gian khổ này, phong trào TDTT Vùng mỏ vẫn được duy trì và phát triển. Môn bóng chuyền nữ có 3 đội hạng A là Than Hòn Gai, May mặc Quảng Ninh và Lâm nghiệp Quảng Ninh, trong đó đội nữ Than Hòn Gai với một dàn VĐV kiện tướng đầu tiên của miền Bắc như các các chị Lê Thị Thanh, Nguyễn Thị Cẩm, Phạm Thị Nhâm… đưa đội 2 lần vô địch miền Bắc (1968 và 1969) và là thành viên của đội tuyển quốc gia tham dự giải bóng chuyền của phe XHCN tại Liên Xô (cũ), Trung Quốc, Triều Tiên…

Từ phong trào chạy, nhảy, bơi, bắn và võ dân tộc của thanh niên trong thời này đã sản sinh ra nhiều tay súng nữ giành HCV, trong đó nổi bật là kiện tướng Nguyễn Thị Tuất - TP Cẩm Phả với HCV giải bắn súng miền Bắc 1972. Từ phong trào thể thao học sinh phổ thông với 3,4 và 5 môn điền kinh phối hợp được phát triển trong nhà trường ở những khu sơ tán tránh máy bay Mỹ đã xuất hiện nhiều VĐV nữ xuất sắc như Thảo, Nguyệt, Thanh… trong đó VĐV Trần Thị Thảo - TP Hạ Long đã giành HCĐ tại giải điền kinh học sinh miền Bắc năm 1967, HCV giải điền kinh miền Bắc năm 1975. Đây là thế hệ VĐV mà nhiều người trong số họ sau này tiếp bước chặng đường thể thao trên cương vị HLV và cán bộ quản lý TDTT.

Thế hệ thứ ba tính từ sau năm 1975 đến năm 1986 (trước thời kỳ đổi mới).  Đây là quảng thời gian hơn chục năm đất nước hoàn toàn giải phóng. Các thế hệ VĐV nữ của Quảng Ninh giai đoạn này đã được tham dự nhiều giải thể thao VĐQG tụ hội đông đảo các VĐV ở mọi miền của Tổ Quốc và giành nhiều thành tích xuất sắc mang vinh quang về cho Vùng mỏ Quảng Ninh.

Giai đoạn này, môn bóng chuyền nữ vẫn là niềm tự hào của người dân Vùng mỏ với đội nữ Than HG 3 lần VĐGQ (1979, 1984 và năm 1985); đội May mặc QN VĐQG năm 1986. Đặc biêt, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ nhất năm 1985, đội bóng chuyền nữ Quảng Ninh (gồm các VĐV 2 đội Than HG và May mặc QN) đã giành HCV, đây là HCV duy nhất của đoàn Thể thao Quảng Ninh tại Đại hội. Môn điền kinh có VĐV Lê Thị Huệ - TP Cẩm Phả giành HCV nhảy xa tại Giải điền kinh VĐQG năm 1977, có VĐV Vũ Thị Hoa đã cùng đồng đội giành HCV đội nữ giải Việt dã toàn quốc năm 1986. Môn bắn súng, VĐV Nguyễn Thị Tuất vẫn duy trì thành tích ở đỉnh cao toàn quốc. Môn bóng bàn nữ xuất hiện VĐV Chung Tú Mỹ - TP Móng Cái lọt vào Chung kết giải bóng bàn thiếu niên toàn quốc.

Đội bóng chuyền nữ BĐQN - 3 năm VĐQG 1999-2000 và 2001
Đội bóng chuyền nữ BĐQN - 3 năm VĐQG 1999-2000 và 2001

Thế hệ thứ tư từ năm 1987 đến nay. Đây là giai đoạn hơn 30 năm của thời kỳ đổi mới, hội nhập với bè bạn năm châu nên các VĐV nữ Quảng Ninh được tham gia thi đấu nhiều giải thể thao quốc tế. Môn bóng chuyền nữ vẫn giữ vị trí nổi trội với đội Than HG thêm 2 lần đoạt Cúp VĐGQ năm 1989 và 1992. Đội Bưu điện Quảng Ninh VĐQG 3 năm liên tiếp (1999, 2000 và 2001) và được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Các thế hệ VĐV bóng chuyền nữ xuất sắc có Nguyễn Thị Cẩm - Than HG nhận Bằng khen của Chính Phủ, Tống Thị Bình - May mặc QN được bầu chọn là VĐV tiêu biểu toàn quốc năm 1986, Trần Thị Yến - BĐQN nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Trần Thị Hiền - BĐQN là chủ công xuất sắc của đội tuyển quốc gia giành HCB 3 kỳ Sea Games 21, 22 và 23.

VĐV Cầu mây Nguyễn Thị Hoa- HCV tại ASIAD năm 2006 .jpg
VĐV Cầu mây Nguyễn Thị Hoa- HCV tại ASIAD năm 2006 

Môn Bóng đá nữ có các VĐV Nguyễn Mai Lan, Bùi Thị Tuyết, Lê Thị Thương, Nguyễn Thị Vạn (Tuyển than Cửa Ông) đã cùng đội tuyển quốc gia 5 lần đoạt HCV Sea Games 21, 22, 23, 25 và 28. Ở các môn thể thao cá nhân, các VĐV Quảng Ninh với thành tích xuất sắc đã cùng Đội tuyển quốc gia lần đầu tiên tham dự những giải quốc tế lớn như Nguyễn Thị Phương (môn Bơi) tham dự Thế vận hội Olympic Barcelona 1992; Phạm Thị An Hương (môn Bắn súng) tham dự Đại hội TDTT châu Á (ASIAD 1990 tại Bắc Kinh). Môn Cầu mây có Nguyễn Thị Hoa - HCV đội nữ  ASIAD - 2006 tại Doha (Qatar). Môn Bơi lội có Dương Thị Thơm giành 3 HCV, phá 2 kỷ lục quốc gia tại Đại hội TDTT toàn quốc 2005 và năm 2010. Môn Điền kinh có Phạm Thị Huệ giành HCV giải Điền kinh Tiền Sea Games 28 tại Singapore, 2 HCV Đại hội thể thao Bãi biển châu Á 2016. Môn Cờ vua có Nguyễn Lê Cẩm Hiền - HCV lứa tuổi U8 Giải cờ vua trẻ thế giới năm 2015… Môn Đua thuyền với các tay chèo Vũ Thị Linh, Đinh Thị Trang đã giành nhiều HCV tại các giải VĐQG và Đại hội Thể thao sinh viên Đông Nam Á.

HLV Vũ Thị Hoa cùng học trò Phạm Thị Huệ
HLV Vũ Thị Hoa cùng học trò Phạm Thị Huệ

Đặc biệt, môn Pencaksilat có một dàn các nhà VĐTG, châu Á - Thái Bình Dương, SeaGames và quốc gia như Lê Thị Hằng, Lâm Thị Hương, Lê Thị Thu Hương trong đó nổi bật nhất là VĐV Lê Thị Hằng được Nhà nước tặng 2 Huân chương lao động hạng Nhì và hạng Ba và được bầu chọn là VĐV tiêu biểu toàn quốc năm 2005.

Đi cùng với các thế hệ VĐV qua các thời kỳ là những nhà quản lý TDTT nữ, có nhiều người trưởng thành từ VĐV nay họ là những cán bộ chuyên môn, HLV ở các đơn vị khác nhau đã và đang miệt mài làm việc quên mình vì sự phát triển của ngành TDTT. Điển hình như các chị Trần Thị Thảo (nguyên Hiệu trưởng Trường TDTT QN); Nguyễn Thị Cẩm (nguyên Giám đốc NTĐ thể thao tỉnh); Đồng Thị Tám, Nguyễn Thị Lý (nguyên Trưởng phòng nghiệp vụ TDTT Sở); Trần Thị Yến (nguyên HLV trưởng bóng chuyền nữ QN, hiện là Phó Hiệu trưởng Trường TDTT QN).

Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và ngày Thể thao VN 27/3, những người hâm mộ thể thao Vùng mỏ luôn nhớ đến các thế hệ phụ nữ ngành TDTT Quảng Ninh, những gương mặt HLV, VĐV nữ xuất sắc đi cùng năm tháng với sự nghiệp TDTT Vùng mỏ qua 72 năm xây dựng và phát triển.

Phạm Hải Hòa

.
.
.
.
.
.