Tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện "mục tiêu kép"

Thứ Năm, 26/11/2020, 05:27 [GMT+7]
.
.

Với một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, bên cạnh nhiều giải pháp quyết liệt, Quảng Ninh luôn chú trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở, từ đó tạo sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và người dân cùng nỗ lực hoàn thành "mục tiêu kép". Trong đó, vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được phát huy.

Người dân khu 6, phường Hồng Hà đăng ký bầu trưởng khu vào ngày 5/1/2020 tại Nhà văn hóa khu 6.
Khu 6 (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) tổ chức bầu cử trưởng khu, ngày 5/1/2020.

Tỉnh đã giao cho Ban Dân vận Tỉnh ủy chủ trì phối hợp cùng MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và một số sở, ban, ngành liên quan giám sát thường xuyên, đột xuất 3 nội dung quan trọng gắn với thực hiện tốt QCDC ở cơ sở. Cụ thể: Giám sát việc thực hiện quy định trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tiếp thu ý kiến góp ý của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân; giám sát trực tiếp, thường xuyên, không báo trước đối với trung tâm hành chính công các cấp, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã; giám sát trực tiếp, thường xuyên, không báo trước việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện của các huyện ủy, thị ủy, thành ủy đối với công tác vệ sinh môi trường.

Năm 2020, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã chủ trì, phối hợp cùng Ủy ban MTTQ tỉnh và một số sở, ngành tổ chức giám sát đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại 3 trung tâm hành chính công cấp huyện, 19 bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã.

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với công tác giám sát, phản biện xã hội theo các quy định. Nội dung giám sát trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các lĩnh vực, nhiệm vụ mới, khó mà cấp ủy, chính quyền đang tập trung chỉ đạo; những vấn đề mà đoàn viên, hội viên, nhân dân quan tâm, như thực hiện chính sách hỗ trợ người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịch tả lợn châu Phi...

Các quy hoạch, kế hoạch bồi thường GPMB xây dựng hạ tầng, quy ước, hương ước thôn khu và văn bản pháp luật đều được dán tại các nhà văn hóa thôn, khu tại TX Đông Triều để người dân nắm bắt kịp thời.
Các nội dung, thông tin cần thiết đều được niêm yết công khai tại các nhà văn hóa thôn, khu ở TX Đông Triều để người dân nắm bắt kịp thời.

Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp tổ chức các hội nghị đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ hợp theo quy định của pháp luật, mở rộng các hình thức tiếp xúc, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi Ủy ban MTTQ trung ương và các ngành theo quy định; giám sát về giải quyết vấn đề cử tri kiến nghị; phát động ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ; triển khai lấy ý kiến đánh giá của người dân về kết quả hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TX Quảng Yên, huyện Tiên Yên...

Các tổ chức chính trị - xã hội cũng tích cực vào cuộc trong thực hiện QCDC ở cơ sở với nhiều cuộc giám sát chuyên đề, như: Giám sát thực hiện pháp luật đối với lao động nữ tại các đơn vị dịch vụ công thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh năm 2020 của Hội LHPN tỉnh; giám sát việc ký hợp đồng lao động và thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động tại các đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh do LĐLĐ tỉnh chủ trì thực hiện; giám sát, phản biện các vụ việc khiếu nại, tố cáo có tính chất phức tạp, kéo dài liên quan đến đoàn viên, hội viên; tham gia ý kiến đóng góp vào các dự thảo luật...

Việc phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội đã góp phần thực hiện có hiệu quả QCDC ở cơ sở. Việc bầu trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2020- 2022 được tiến hành đồng loạt, gắn với nhân sự đại hội chi bộ theo phương châm “Dân tin - Đảng cử”. Kết quả đại hội các chi bộ, 1.542/1.542 trưởng thôn, bản, khu phố được bầu làm bí thư chi bộ.

Chính quyền cơ sở thực hiện công khai, minh bạch quy hoạch, kế hoạch bồi thường GPMB xây dựng hạ tầng, chương trình xây dựng nông thôn mới, các chính sách an  sinh xã hội, các khoản thu...; thực hiện mở rộng dân chủ, tạo điều kiện để nhân dân bàn bạc, thảo luậ và quyết định về mức đóng góp trong xây dựng cơ sở hạ tầng các công trình phúc lợi trên địa bàn.

Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân được chú trọng; việc rà soát, bổ dung, sửa đổi thực hiện các hương ước, quy ước thôn, bản, khu phố gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được đẩy mạnh. 1.550 tổ hòa giải ở cơ sở được duy trì, giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ từ cơ sở.

Việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập được thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ; chú trọng rà soát, sửa đổi các quy chế, quy định trong điều hành hoạt động của cơ quan. Đã có 477/479 cơ quan, đơn vị công lập rổ chức hội nghị cán bộ CCVC. Các doanh nghiệp thực hiện công khai các quy định liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người lao động; tổ chức các hội nghị đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động...     

Sự vào cuộc tích cực của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện QCDC cơ sở đã góp phần giúp người dân thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn, từ đó nỗ lực, đồng lòng vượt qua khó khăn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cầm Khuê

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.