Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu sắt

Thứ Sáu, 27/11/2020, 08:53 [GMT+7]
.
.

 Mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, da nhợt nhạt, tổn thương da và tóc... là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu sắt.

Mệt mỏi: Thiếu sắt khiến cơ thể không thể sản xuất ra hemoglobin, một loại protein trong các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác trong cơ thể. Đây chính là nguyên nhân gây ra mệt mỏi.

Da nhợt nhạt: Hemoglobin cũng có tác dụng giúp làn da khoẻ mạnh, hồng hào. Tuy nhiên, do thiếu sắt nên cơ thể không thể sản xuất đủ loại protein này, dẫn đến việc da bạn luôn xanh xao, nhợt nhạt.

Khó thở, tức ngực: Khó thở hay tức ngực là một triệu chứng khác của thiếu sắt. Tình trạng này xảy ra do hemoglobin trong các tế bào hồng cầu không đủ để đưa oxy đến các cơ quan trong cơ thể.

Chóng mặt, nhức đầu: Thiếu sắt sẽ gây chóng mặt, đau đầu hoặc đau nửa đầu do lượng oxy lên não không đủ, khiến các mạch máu bị phồng lên.

Tim đập nhanh: Nhịp tim thay đổi bất thường hay đập quá nhanh thể hiện lượng hemoglobin trong máu của bạn đang ở ngưỡng rất thấp. Nguy hiểm hơn, tình trạng này kéo dài còn có thể gây suy tim.

Tổn thương da và tóc: Khi da và tóc thiếu sắt sẽ trở nên khô, mỏng manh hơn. Mặt khác, khi cơ thể không đủ lượng sắt cần thiết sẽ gây ra tình trạng thiếu ferritin, một loại protein cần thiết để duy trì sức khoẻ da và tóc.

Sưng, đau lưỡi và miệng: Nếu đột nhiên thấy sưng, đau ở lưỡi và miệng thì rất có thể, cơ thể bạn đang thiếu sắt. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể thiếu myoglobin, một loại protein giúp liên kết sắt và oxy, được tìm thấy trong mô cơ của lưỡi. Ngoài ra, thiếu sắt cũng khiến bạn bị khô và nứt ở khoé miệng.

Móng tay giòn: Móng tay giòn là triệu chứng thường xuất hiện trong giai đoạn sau của bệnh thiếu máu. Khi cơ thể thiếu sắt, móng tay của bạn sẽ mỏng, lồi lõm bất thường, giòn và rất dễ gãy.

Đau bụng, tiểu ra máu: Tan máu nội mạch là tình trạng xảy ra khi cơ thể thiếu sắt. Nguyên nhân là do các tế bào hồng cầu bị phá vỡ trong máu, qua đó giải phóng sắt qua đường nước tiểu.

Theo VTC

.
.
.
.
.
.
.
.