Hạn chế dùng thuốc opioid sau phẫu thuật ở thanh thiếu niên và trẻ em

Thứ Năm, 26/11/2020, 16:18 [GMT+7]
.
.

Nghiên cứu mới đã chỉ ra những rủi ro của việc dùng thuốc giảm đau gây nghiện opioid sau phẫu thuật ở thanh thiếu niên và trẻ em, đưa ra khuyến cáo hạn chế sử dụng loại thuốc này, thay thế bằng thuốc giảm đau khác và các biện pháp khác, tăng cường hiểu biết về việc sử dụng opioid ở đối tượng này.

Hướng dẫn đầu tiên về việc kê đơn thuốc giảm đau gây nghiện (opioid) sau phẫu thuật cho trẻ em và thanh thiếu niên mới được đề xuất cân nhắc các lựa chọn thay thế opioid để kiểm soát cơn đau và ý thức của người sử dụng.

Opioid thường được kê đơn cho trẻ em và thanh thiếu niên để giảm đau sau phẫu thuật, nhưng các thuốc này có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn sử dụng opioid hoặc có các hành vi nguy cơ cao như sử dụng heroin sau này. Hiện nay vẫn còn thiếu các hướng dẫn để giảm thiểu việc sử dụng opioid ở trẻ em và thanh thiếu niên, không có sự đồng thuận của các chuyên gia phẫu thuật về sự ảnh hưởng của opioid đến trẻ em và vẫn tồn tại sự khác biệt lớn trong thực hành lâm sàng.

Hạn chế sử dụng opioid sau phẫu thuật cho thanh thiếu niên và trẻ em.
Hạn chế sử dụng opioid sau phẫu thuật cho thanh thiếu niên và trẻ em.

Để lấp đầy khoảng trống bằng chứng đó, một hội đồng chuyên gia đa ngành đã xác định 14.574 bài báo có liên quan được xuất bản từ năm 1988 đến năm 2019. Sau khi bỏ qua các nghiên cứu tiền lâm sàng và báo cáo ca, họ đã tổng hợp bằng chứng trong 217 bài báo thành một khuôn khổ cho việc kê đơn opioid cho trẻ em và thanh thiếu niên sau phẫu thuật.

Hướng dẫn, được xuất bản trực tuyến ngày 11 tháng 11 trên tạp chí JAMA Surgery, bao gồm 20 hướng dẫn. Sáu hướng dẫn đầu đề cập các rủi ro liên quan đến việc kê đơn opioid cho trẻ em và thanh thiếu niên. Tuyên bố 7 tóm tắt thách thức: "Phác đồ hậu phẫu tối ưu phải cân bằng giữa việc giảm đau đủ để phục hồi trong khi giảm thiểu các tác dụng phụ." Hướng dẫn 8 đến 14 đề cập đến các lựa chọn thay thế opioid, cả trong quá trình điều trị và sau đó, đồng thời xác nhận các hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ về việc hạn chế sử dụng tramadol và codeine cho trẻ em dưới 18 tuổi. Các hướng dẫn còn lại bao gồm gợi ý về thông điệp và giáo dục.

Ba nguyên tắc chính bao gồm: Lạm dụng opioid là một rủi ro nghiêm trọng, đặc biệt đối với thanh thiếu niên. Nhiều lựa chọn thay thế opioid đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm đau cho trẻ sau phẫu thuật. Bệnh nhân và gia đình cần được giáo dục để hiểu về opioid, cách sử dụng đúng, những rủi ro liên quan đến việc sử dụng opioid kê đơn và cách vứt bỏ opioid còn thừa một cách an toàn.

Theo suckhoedoisong.vn

.
.
.
.
.
.
.
.