Ethiopia sẽ sản xuất điện từ đập Đại Phục Hưng vào giữa 2021

Thứ Sáu, 27/11/2020, 10:22 [GMT+7]
.
.

Bộ trưởng Bekele khẳng định Ethiopia không chỉ sản xuất điện để đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn phối hợp với các quốc gia láng giềng để cung cấp điện cho toàn bộ Đông Phi.
 

Công trình xây dựng đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gần Guba, Ethiopia ngày 26/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Công trình xây dựng đập thủy điện Đại Phục Hưng (GERD) gần Guba, Ethiopia ngày 26/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Nguồn nước, Thủy lợi và Năng lượng Ethiopia Seleshi Bekele ngày 26/11 thông báo quốc gia này sẽ bắt đầu sản xuất điện năng từ đập thủy điện Đại Phục Hưng vào tháng 6/2021.

Trong bài phát biểu trực tuyến về đập Đại Phục Hưng tại Đại học College London, ông Bekele khẳng định kế hoạch của Ethiopia không chỉ sản xuất điện để đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn phối hợp với các quốc gia láng giềng để cung cấp điện cho toàn bộ khu vực Đông Phi.

Theo Bộ trưởng Bekele, đập Đại Phục Hưng khi hoàn thành sẽ đảm bảo nguồn năng lượng sạch cho mọi người dân Ethiopia.

Thông báo của ông Bekele được đưa ra một tuần sau khi các cuộc đàm phán giữa Ai Cập, Sudan và Ethiopia liên quan đập Đại Phục Hưng một lần nữa rơi vào bế tắc.

Sau cuộc họp trực tuyến giữa Bộ trưởng Nguồn nước và Ngoại trưởng của ba quốc gia nói trên hôm 19/11 vừa qua, phía Sudan thông báo các cuộc đàm phán ba bên hoãn “vô thời hạn."

Ethiopia, quốc gia thượng nguồn sông Nile, khởi công xây dựng đạp Đại Phục Hưng từ năm 2011 và coi đây là dự án cần thiết cho ngành điện lực và phát triển đất nước. Các nước Ai Cập và Sudan ở hạ lưu lo ngại công trình này ảnh hưởng đến việc chia sẻ 55,5 tỷ m3 nước hằng năm từ sông Nile.

Trong nhiều năm qua, Ai Cập và Sudan kêu gọi một giải pháp chính trị cho dự án trên và phản đối bất cứ hành động đơn phương nào từ phía Ethiopia.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa ba nước liên tục thất bại, trong đó có cả những vòng đàm phán do Mỹ và Liên minh châu Phi bảo trợ./.

Theo vietnamplus.vn

.
.
.
.
.
.
.
.