Đông Triều: Hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Chủ Nhật, 13/09/2020, 18:10 [GMT+7]
.
.

20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (giai đoạn 2000-2020) là 20 năm cấp ủy, chính quyền và nhân dân TX Đông Triều đã nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo đưa phong trào phát triển, lan tỏa rộng khắp. Qua đó, không ngừng khơi dậy, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân, góp phần tạo nên những thành quả và dấu ấn quan trọng trong sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Diện mạo
Diện mạo khu phố Vĩnh Phú (phường Mạo Khê) ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Về thăm khu phố Vĩnh Phú (phường Mạo Khê), một trong những khu phố luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của phường, thị xã, tôi cảm nhận rõ rệt sự thay đổi của nơi đây. Đó là dáng dấp của một khu phố văn minh đô thị với những con đường trải nhựa, trải bê tông chạy dài, rộng rãi và sạch sẽ, là hình ảnh của những ngôi nhà cao tầng mới mẻ, là nhà văn hóa, nhà truyền thống khang trang, đáp ứng tốt yêu cầu sinh hoạt văn hóa của cộng đồng dân cư... Liên tục từ năm 2003 đến nay, Vĩnh Phú giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa, khu phố văn minh đô thị, 5 năm trở lại đây, khu phố không còn hộ nghèo và cận nghèo.

Ông Đoàn Xuân Thu, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Vĩnh Phú, phấn khởi chia sẻ: Mỗi đổi thay, mỗi công trình của khu phố hôm nay được tạo dựng đều xuất phát từ tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận, vào cuộc trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đơn cử, để hoàn thành con đường trục chính dài trên 800m của khu phố, chỉ trong vòng 10 ngày, 80/80 hộ dân dọc tuyến đường tự nguyện tháo dỡ công trình, vật kiến trúc và hiến toàn bộ phần đất nằm trong thiết kế với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng, giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Vĩnh Phú là một trong rất ít các khu phố trên địa bàn tỉnh xây dựng được nhà truyền thống với trị giá trên 1,4 tỷ đồng bằng nguồn xã hội hóa. Đây không chỉ là nơi lưu giữ hình ảnh, thành tích hoạt động các đoàn thể và nhân dân khu phố qua các thời kỳ mà đây còn là nơi cấp ủy họp bàn, lãnh đạo khu phố tiếp đón nhân dân đến giải quyết công việc hàng ngày.

Cũng như khu Vĩnh Phú, các thôn, khu phố khác trên địa bàn TX Đông Triều cũng đạt nhiều thành tích nổi bật trong phong trào, tập hợp được sức dân trong thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, văn minh tại cơ sở.

Để đưa phong trào phát triển mạnh mẽ, các cấp ủy, chính quyền từ thị xã đến cơ sở đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các nội dung của phong trào gắn với các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành phát động, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”... Đồng thời, tăng cường nhân rộng các mô hình tiên tiến, các nhân tố mới tạo sức lan tỏa trong phong trào.

Thu hoạch cam đường canh ở thôn Khê Hạ, xã Việt Dân (Đông Triều).
Mô hình trồng cam đường canh ở thôn Khê Hạ, xã Việt Dân mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nguyễn Xuân (CTV)

Theo đó, các phong trào xây dựng làng, khu phố văn hóa, gia đình văn hóa đã thực sự đi vào đời sống của người dân. Việc thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cá nhân, gia đình. Những giá trị di sản văn hóa, thuần phong mỹ tục của địa phương được giữ gìn và phát huy.

Theo báo cáo của Phòng Văn hoá - Thông tin thị xã, tỷ lệ gia đình văn hóa của thị xã tăng dần hàng năm. Năm 2000 có 24.836/32.491 hộ gia đình văn hoá (đạt 76,44%). Hết năm 2019, số hộ đạt gia đình văn hóa là 46.115/48.539, đạt (96,6%); 167/167 làng, khu phố đạt danh hiệu “Làng, khu phố văn hóa”; 64/64 cơ quan đạt danh hiệu “Cơ quan văn hóa”.

Trên cơ sở xây dựng môi trường sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng, tinh thần đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 13% (năm 1999) xuống 0,42% (năm 2019) theo chuẩn nghèo đa chiều. Trong đó, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu chính đáng, số hộ sản xuất kinh doanh giỏi trong nông nghiệp ngày càng tăng.

Bên cạnh đó, thị xã cũng chỉ đạo các xã, phường quy hoạch quỹ đất xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao, tăng cường tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao. Tiêu biểu như: Công trình Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã với tổng mức đầu tư kinh phí trên 100 tỷ đồng; 2 trung tâm văn hóa - thể thao cấp xã (xã Bình Khê và phường Xuân Sơn); 100% xã, phường có nhà luyện tập thể thao; 100% thôn, khu có nhà văn hóa...

CLB chèo của TX Đông Triều biểu diễn tại đình Hổ Lao, xã Tân Việt. Ảnh: Việt Hoa
CLB chèo của TX Đông Triều biểu diễn tại đình Hổ Lao, xã Tân Việt. Ảnh: Việt Hoa

Đặc biệt, dấu ấn trong phong trào  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại TX Đông Triều thể hiện rõ nét qua việc hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2015. Đông Triều cũng là huyện đầu tiên của miền Bắc và thứ 4 của cả nước được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát huy những kết quả đó, thị xã tiếp tục là địa phương đi đầu của tỉnh về xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đến nay, toàn thị xã có 12 xã đạt chuẩn nông thôn nâng cao. Trong đó, xã Việt Dân trở thành xã đầu tiên của tỉnh và cả nước đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Những kết quả đạt được từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã đánh dấu sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng, phát huy được truyền thống tốt đẹp của mỗi gia đình, dòng họ. Qua đó, tạo động lực cho TX Đông Triều thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.