Hiệu quả tổ tự quản khu nhà trọ công nhân

Thứ Năm, 26/11/2020, 10:39 [GMT+7]
.
.

Các khu nhà trọ thường trở thành điểm "ngắm" của các đối tượng trộm cắp tài sản nhất là vào lúc vắng vẻ, chiều tối. Thủ đoạn của các đạo chích là ăn mặc lịch sự, trà trộn vào các khu nhà trọ, vờ hỏi thăm tìm bạn. Thực trạng khác như cờ bạc, đánh nhau... cũng là vấn nạn tại một số khu trọ, nhất là các khu trọ tách biệt.

Nhờ có tổ tự quản khu nhà trọ, ý thức của công nhân trong quản lý tài sản được nâng lên.
Nhờ có tổ tự quản khu nhà trọ, ý thức của công nhân trong quản lý tài sản được nâng lên.

Trước những bất ổn về ANTT, cuối năm 2019, UBND phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) đã phối hợp cùng LĐLĐ thành phố thành lập “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” tại các tổ 1, 2, 6, 7, khu 10. Đến nay, sau gần 1 năm hoạt động, các tổ tự quản đã phát huy hiệu quả, góp phần tích cực nâng cao ý thức tự giác của công nhân trong quản lý tài sản của mình; tham gia tuyên truyền, vận động mọi người không phạm tội, tích cực phòng ngừa, phát hiện đấu tranh tố giác tội phạm...

Phường Bãi Cháy hiện có 2 tổ tự quản khu nhà trọ công nhân. Trong đó Tổ tự quản số 1 gồm 40 thành viên là chủ nhà trọ và công nhân khu vực tổ 1, 2, khu 10; Tổ tự quản số 2 gồm 73 thành viên là công nhân trong khu vực tổ 6, 7, khu 10.

Ngay khi thành lập, phường Bãi Cháy đã xây dựng quy chế hoạt động của các tổ và phân công nhiệm vụ cho tổ trưởng, tổ phó; định kỳ sinh hoạt tập thể 1 lần/tháng hoặc đột xuất, để tổ chức nắm bắt dư luận xã hội trong công nhân, tập hợp các kiến nghị, đề xuất, phối hợp giải quyết kịp thời những bức xúc xảy ra, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; hạn chế những phản ứng tiêu cực ảnh hưởng đến ANTT địa bàn; xây dựng tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Trong quá trình hoạt động, tổ tự quản tích cực phối hợp với lực lượng công an phường tổ chức phát động phong trào đấu tranh và tố giác tội phạm; kiểm tra, nhắc nhở chấp hành việc đăng ký tạm trú, tạm vắng, gắn sinh hoạt tổ tự quản khu nhà trọ công nhân với sinh hoạt tổ dân phố định kỳ hằng tháng để tuyên truyền phòng chống tội phạm. Anh Nguyễn Văn Xuân, làm việc tại KCN Cái Lân (TP Hạ Long) - thành viên Tổ tự quản số 1, cho biết: “Công nhân luôn chủ động, ý thức trong quản lý tài sản; tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm. Nhờ đó, tình trạng trộm cắp trong khu vực đã giảm hẳn, ANTT được đảm bảo”.

Việc thành lập các tổ tự quản khu nhà trọ công nhân đã góp phần giữ gìn ANTT, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân, đẩy lùi tệ nạn xã hội. Mô hình là một hình thức tập hợp công nhân khá hiệu quả và có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức ở cơ sở, nên việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân để ngăn chặn diễn biến xấu, giúp người lao động yên tâm sản xuất.

Trần Thanh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.