Truyền thông nỗ lực chấm dứt phân biệt giới tính

Thứ Sáu, 27/11/2020, 05:34 [GMT+7]
.
.

Hiện nay, phân biệt giới tính đang trở thành vấn đề nóng được cả xã hội quan tâm. Đặc biệt, đối với công tác DS-KHHĐ, việc phân biệt giới tính, lựa chọn giới tính khi sinh nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cấu trúc dân số hiện nay và cụ thể là dư thừa nam giới trong xã hội.

Các lực lượng diễu hành tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh dọc các trục đường chính trên địa bàn TX Đông Triều.
Các lực lượng diễu hành tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh trên các trục đường chính của TX Đông Triều.

Theo số liệu của Chi cục DS-KHHGĐ (Sở Y tế), năm 2015 tỷ số giới tính khi sinh của Quảng Ninh là 113 bé trai/100 bé gái; đến năm 2019 tỷ số này là 106,1/100. Con số này cho thấy tỷ số giới tính khi sinh đã được kiểm soát nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng, vì tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại ở một số gia đình hiện nay.

Với mục tiêu chấm dứt tình trạng phân biệt giới nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thông qua các hoạt động truyền thông ở các địa phương trong tỉnh. Điển hình là hoạt động truyền thông cao điểm về giới và mất cân bằng giới tính năm 2020 được triển khai tại TX Đông Triều vừa qua.

Tại buổi truyền thông này, các đơn vị đã chỉ ra rằng, mặc dù việc giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh đã có được những kết quả đáng ghi nhận nhưng những biện pháp nhằm giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh chưa đáp ứng được yêu cầu, hiệu quả chưa cao bởi phần lớn chỉ mới chú trọng về kỹ thuật, cấm siêu âm, chẩn đoán giới tính, cấm phá thai lựa chọn giới tính... Trong khi đó, biện pháp căn bản, cốt lõi cần tiếp tục kiên trì thực hiện là thay đổi được tư duy của người dân.

Ngoại khóa tuyên truyền về sức khỏe sinh sản và mất cân bằng giới tính khi sinh được tổ chức tại trường THPT Đông Triều.
Hoạt động ngoại khóa tuyên truyền về sức khỏe sinh sản và mất cân bằng giới tính khi sinh được tổ chức tại Trường THPT Đông Triều.

Chính vì thế, Ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh đã nỗ lực tập trung tuyên truyền để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong nhân dân, đặc biệt là các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ đó là thực hiện sinh đủ 2 con và không thực hiện các biện pháp lựa chọn giới tính, chống phân biệt đối xử về giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em có quyền bình đẳng trong quyết định các công việc có liên quan đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Đồng thời, cần nghiêm cấm các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ sử dụng công nghệ cao như siêu âm, chẩn đoán gen để chẩn đoán giới tính thai nhi và các sản phẩm văn hóa, truyền thông… có các hành vi tuyên truyền, trợ giúp, ép buộc thực hiện việc lựa chọn giới tính khi sinh và tăng cường thanh tra, kiểm tra giám sát để kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm về giới.

Với mục đích làm thay đổi nhận thức của người dân, đặc biệt là giới trẻ về mất cân bằng giới tính khi sinh, Sở Y tế đã chủ trì phối hợp với các địa phương cấp phát 71.400 tờ gấp cho trung tâm y tế 13 huyện, thị xã, thành phố; 100 pano tuyên truyền 2 mặt cho một số đơn vị có tỷ số giới tính khi sinh cao; lồng ghép các nội dung về mất cân bằng giới tính khi sinh vào giảng dạy tại 6 lớp trung cấp lý luận chính trị - hành chính cho 480 chuyên viên, chuyên viên chính với thời lượng 10 tiết học/lớp đào tạo.

Học sinh trường THPT Quảng La tìm hiểu về mất cân bằng giới tính thông qua các tờ rơi tuyên truyền
Học sinh Trường THPT Quảng La (TP Hạ Long) tìm hiểu về mất cân bằng giới tính thông qua các tờ rơi tuyên truyền.

Là một trong những mô hình được ngành Dân số triển khai từ rất sớm, mô hình “Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” được triển khai và duy trì tại 177 xã, phường, thị trấn đã góp phần thay đổi tâm lý bao lâu nay của người dân là phải có con trai để nối dõi; từng bước thuyết phục các cặp vợ chồng không lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức.

Thông qua mô hình, nhiều gia đình đã được phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân số, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới; tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn.

Theo bà Hà Thị Quỳnh Anh, Chuyên gia của Quỹ Dân số Liên hợp quốc UNFPA, báo cáo Dân số thế giới năm 2020 cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.800 bé gái không được sinh. Con số này được tính dựa trên sự khác biệt giữa con số ước tính trẻ em gái phải được sinh ra theo quy luật tự nhiên và số trẻ em gái thực tế được sinh ra trong một năm. (Theo vnexpress.vn)

Các chuyên gia về dân số đều khẳng định: Mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ gây ra hệ lụy khó lường về mọi mặt của đời sống xã hội. Vì thế, cần có những can thiệp kịp thời để duy trì tỷ số giới tính khi sinh ở mức cân bằng tự nhiên. 

Vân Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.